ใส่ความเห็น

Antilla Building

Antilla Building

ตอนนี้มหาเศรษฐีใหญ่ ที่ทำสถิติรายนี้ ไม่ใช่คนอเมริกัน ไม่ใช่เศรษฐีใหม่อย่างจีน หรือรัสเซีย แต่เป็นเศรษฐีเงียบๆชาวอินเดีย คือนาย มูเกช อัมบานี (Mukesh Ambani) ที่ทรงอิทธิพลทางธุรกิจของอินเดีย ซึ่งอันดับคนรวยที่สุดในโลกปีนี้ เขาอยู่ที่อันดับห้า ด้วย ทรัพย์สิน 43,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ จากธุรกิจปิโตรเคมี คนอินเดียเขาน่าจะรู้จักกันดี โดยเฉพาะชาวเมืองมุมไบ (Mumbai) ตอนนี้เป็นข่าวออกมาว่า เขากำลังจะสร้างตึกระฟ้าส่วนตัว ของเขาชื่อตึก “Antilla” เป็นบ้าน 27 ชั้น ความสูง 173 เมตร ประกอบไปด้วย ที่จอดรถ 6 ชั้น ลานจอดเฮลิคอปเตอร์ 3 ลำ และมีทำงานของพนักงานประจำ 600 คน คาดว่าจะสร้างเสร็จตอนปลายปีนี้

ประเด็นสำคัญของเรื่องนี้ คือประโยคที่ว่า “ ไม่มีใครจะรับประกันได้ว่า คนที่มีเงินมากๆจะต้องมีรสนิยมดี ” คือประโยคที่อธิบายความสวยงามของตึก 27 ชั้นของ นาย Mukesh หรือถ้าจะให้เบาลงมาหน่อยก็จะกล่าวว่า “ อย่างน้อยก็ไม่ใช่สิ่งที่ควรทำ ที่จะสร้างตึกใหญ่โต เพื่อเป็นอนุสรณ์แห่งความมั่งคั่งของตัวเอง ในเมืองที่มีคนยากจน ไร้ที่อยู่อีกมากมายนี้ ” เพราะการใช้จ่ายที่เหมาะสมกว่านี้ ยังมีอีกหลายวิธี ดีกว่าให้คนหมั่นไส้

เพราะในโลกนี้ ยังมีคนรวยอีกมากมายนัก ที่จะสามารถสร้างอะไรอย่างนี้ได้ แต่พวกเขาส่วนมาก ก็ยังมีสำนึกที่ดี ที่จะทำอะไรออกมาแบบนี้ อย่างน้อย ก็ไม่ใหญ่โตจนเกินพอดี หรือแยกตัวออกไปจากสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง เขาคงไม่เคยได้ยินคำพังเพยของไทยที่ว่า “จงทำดี แต่อย่าเด่น จะเป็นภัย ไม่มีใคร เขาอยากเห็น เราเด่นเกิน ”

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: